Cách bảo quản hành lá và hành tăm (củ nén) dùng được lâu

1. Cách bảo quản hành lá

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 1: Dùng khăn giấy

Để bảo quản hành lá nguyên cây được tươi lâu hơn, trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 túi zip và vài tờ khăn giấy ẩm.

Rửa sạch hành lá và cắt hành sao cho bằng kích thước với túi zip, gói hành lại bằng cách thấm ướt khăn giấy rồi để hành lên trên sau đó nhẹ nhàng quấn lại. Cuối cùng cho vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này có thể bảo quản hành lá lên đến 8 tuần. Cách 1 -2 tuần bạn nên lấy ra, thay bằng tờ khăn giấy thấm ướt khác nhé.

Cách bảo quản hành lá nguyên cây

Cách 2: Đựng trong lọ nước

Rửa sạch hành đến tận rễ nhưng đừng cắt bỏ phần rễ đi, chuẩn bị 1 ly nước sạch, nên chọn ly trong suốt để dễ quan sát. Cho các nhánh hành lá vào ly, dùng 1 lớp bọc mỏng bao lại.

Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát là được. Với cách này hành lá sẽ bảo quản được 3 tuần.

Đựng trong lọ nước

Cách bảo quản hành lá cắt nhỏ, cắt khúc

Rửa sạch hành lá rồi để vào rổ cho ráo nước, sau đó cắt nhỏ phần đầu trắng riêng và phần lá xanh riêng. Bỏ vào túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Với cách này sau hơn 1 tháng hành lá vẫn còn tươi.

Cách bảo quản hành lá cắt nhỏ, cắt khúc

Cách bảo quản hành lá trong dầu

Cách 1: Ngâm trong dầu

Rửa sạch hành lá và cắt bỏ rễ, cắt hành ra thành các đoạn dài khoảng 3 – 4 lóng tay. Cho hành vào tô hoặc dĩa sâu.

Đun nóng khoảng 2 chén dầu ăn trên lửa vừa cho đến khi dầu nóng lên. Tắt bếp và đổ dầu lên hành, để yên chờ đến khi hành nguội, sau đó cho vào trong lọ hoặc hộp thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này hành lá sẽ giữ được hơn một tuần.

Ngâm hành trong dầu

Cách 2: Làm “đá hành”

Nếu nhà bạn thường xuyên sử dụng dùng hành để phi thơm khi nấu ăn thì cách này rất phù hợp. Bạn cắt khúc hoặc cắt nhỏ hành lá. Sau đó cho 1 lượng vừa đủ vào khay đá, rót dầu ăn vào.

Cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi đông lại. Sau khi đá đông, bạn tách ra khỏi khay, cho vào từng túi hoặc hộp nhỏ và cất trong ngăn đá tủ lạnh. Đến khi nấu ăn bạn chỉ cần dùng 1 viên “đá hành” để lên chảo hoặc nồi phi lên là được.

Với cách này hành lá sẽ giữ được hơn 2 tháng.

Làm “đá hành”

2. Cách bảo quản hành tăm (củ nén)

Bước 1: Để hành tăm thoáng khí

Hành tăm sau khi mua về cần được trải ra cho thoáng khí, chú ý tránh ánh nắng trực tiếp, nhặt cỏ rác và những củ hành đã bị hư hỏng bỏ đi để tránh trường hợp các củ hư sẽ lây sang những củ khác.

Để hành tăm thoáng khí

Bước 2: Rửa hành tăm

Trước khi bảo quản hành tăm, bạn dùng dao cắt bỏ đi các lá hành phía trên cho gọn gàng, sau đó rửa sạch sẽ để loại bỏ hết đất bám trên củ.

Để hành vào rổ hoặc dùng khăn giấy thấm cho khô nước. Ngoài ra có thể mang hành tăm sau khi rửa xong ra phơi nơi thoáng mát, tránh nắng trực tiếp cho hành được khô ráo hoàn toàn.

Rửa hành tăm

Bước 3: Bảo quản

Chuẩn bị 1 cái hộp có nắp, cho hành tăm vào và đậy kín, lưu ý chỉ để vừa đủ không nên nhét quá nhiều hành tăm vào hộp, hành tăm sẽ bị dập và dễ hư. Cuối cùng là bảo quản hành trong ngăn mát tủ lạnh, khi cần xài chỉ cần lấy ra 1 lượng đủ dùng là được.

Với cách này hành tăm sẽ bảo quản được từ 2 – 3 tuần.